'cookieChoices = {};'

Thursday, November 20, 2014

Cách Giữ Một Số Loại Rau Củ Trái Cây



Ngày xưa ở Việt Nam, mọi người thường đi chợ mỗi ngày (hay có khi mỗi bữa) nên luôn có rau trái tươi. Những gia đình có mảnh vườn sau nhà còn có thể tự trồng một số loại rau tươi dùng thường ngày. Việc tích trữ rau củ để dành không cần thiết. Khi sinh sống tại hải ngoại, cuộc sống khá tất bật nên đa số thường chỉ đi chợ mỗi tuần một hay hai lần; thậm chí có gia đình phải vài tuần mới ghé chợ một lần vì quá bận rộn hay vì ở xa chợ. Nếu có cách để lưu giữ các loại rau củ trái cây được tươi ngon lâu ngày thì sẽ rất tiện lợi, nhất là khi vào mùa giá bán rẻ, nếu có thể cất để dành thì sẽ tiết kiệm được tiền chợ.





Artichoke
rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô hay sấy khô. Có thể cất để dành như trà, pha uống từ từ
Bạc hà
lấy phần cọng, tước bỏ xơ già, rửa sạch, cắt lát. Có thể muối như kiểu muối dưa. Có thể bọc kín, cất freezer, khi nấu canh cho vào nồi canh chua khi còn đang đông đá
Bắp cải
ngoài việc nấu các món ăn thường ngày, có thể đem muối xổi như cách muối dưa để dành ăn từ từ. Có thể làm món coleslaw salad cất tủ lạnh để ăn trong một vài tuần
Bầu
có thể gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, xóc muối rồi bóp cho ráo nước, phơi hay sấy cho hơi khô, ngâm tương đã pha với đường, ớt cho vừa ăn hay là đem muối chua như muối dưa. Bầu chua đem nấu canh ăn ngon và dễ tiêu
Bông cải
có thể đem ngâm giấm như kiểu làm pickle
Cà chua
có thể làm paste hay sauce để dành ăn quanh năm
Cà Thái Lan
rửa sạch, xẻ đôi, xóc muối, để ráo nước, ngâm tương đã pha với đường, ớt cho vừa ăn
Chanh
rửa sạch, để ráo. Nếu siêng.thì bào phần vỏ xanh cất để dành cho vào bánh bông lan sẽ thơm lắm. Vắt nước chanh cho vào các ngăn đựng đá, khi đã đông lại, gỡ từng miếng rời cho vào bao cất freezer để dành pha uống hay nêm ướp khi nấu nuớng
Chuối
nếu có nhiều quá, bóc vỏ, ép dẹp hay thái lát, sấy khô để dành ăn vặt. Nếu là chuối sứ có thể làm chè chuối, chuối xào dừa, kem chuối (ép dẹp rắc dừa và đậu phụng rang cất freezer), hay thái lát vừa vừa đem cất freezer để dành khi cần mang ra dùng. Chuối chín có thể đem làm các món bánh như bánh chuối hấp, bánh chuối nướng, banana bread, banana muffin, vv.. vv...
Dâu, Blueberry: các loại trái cây như dâu, blueberry, vv.. vv.. đều có thể làm jam, làm mứt hay là cất freezer
Dưa hấu nếu bị quá chín, ăn sẽ không ngon, đem xay nhuyễn trong máy xay sinh tố sẽ thành món giải khát vừa ngon vừa mát thích hợp với thời tiết ơi bức vào mùa Hè
Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, thái lát dầy vừa phải, xóc muối, vắt ráo, đem phơi hay sấy cho khô ráo (không phải khô cứng) để làm món Mắm Thái Chay hay đem ngâm trong hỗn hợp tương + đường = giấm + ớt
Dứa / thơm / khóm có thể gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng cất freezer. Có thể cắt hạt lựu làm mứt cho vào bánh hay mắm thái chay. Có thể đem sấy trong dehydrator ăn như món ăn vặt
Đậu bắp, đậu que, đậu đũa, rau muống, rau lang, vv.. vv.. rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, trụng sơ với nước sôi pha muối, để ráo, chia từng phần, bọc kín, cất freezer
Gừng cũng có thể xay nhuyễn hay thái sợi cất freezer để dành. Có thể làm mứt để dành. Có thể thái lát mỏng, phơi khô, pha nước uống như trà sẽ giúp giữ ấm vào mùa Đông.
Riềng ở ngoài chợ thường bán loại frozen còn nguyên củ. Nếu tự trồng, nên rửa sạch, thái sợi rồi mới bọc kín, cất freezer, khi dùng sẽ tiện hơn
Hành Lá cắt phần gốc (còn rễ) khoảng 2 cm đem giâm vào chậu đất, sau vài ngày hành sẽ mọc đọt mới xanh tốt. Phần mầu trắng cắt khúc để dành thả vào nồi nước dùng cho thơm. Phần mầu xanh còn lại rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc cất trong các bao zip lock trong freezer. Khi cần xào, nấu, phi dầu hay nêm vào nhân thì dùng khi còn đang đông đá...
Hành Tây nếu có nhiều, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, phơi hay sấy cho khô để dành dùng từ từ hay là phi vàng với dầu, chia ra nhiều phần, bọc kín cất trong tủ lạnh. Có người khuyên nên cất nguyên củ hành vào freezer,   tốt nhất là bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu hay thái khoanh tròn rồi mới bọc kín, như vậy mang xuống có thể dùng xào nấu ngay khi còn đông đá chắc sẽ ngon hơn là chờ tan đá rồi mới bóc vỏ, rửa, thái, vv.. vv... 
 Cũng có thể giữ một số củ nguyên vẹn, khi nấu nước broth, thả vào nồi sẽ giúp nước rất ngọt và trong. Hành Tây có thể đem ngâm giấm ăn kèm một số món hay trộn vào các loại nhân thịt khi nấu nướng làm bánh. Hành Tây còn có thể dùng để chùi  tẩy sạch một số loại vật dụng. Thường khi mở lò BBQ, chờ lò nóng, dùng nửa củ hành tây chà mạnh lên các thanh grill trong lò rồi mới bắt đầu nướng thức ăn. Củ hành tây mọc mầm đem giâm vào chậu đất sẽ mọc thêm lá xanh để mình cắt ăn lai rai
Honeydew melon có thể đem xay nhuyễn, thêm whipping cream hay heavy cream (đã đánh cho nổi bông với một chút đường icing sugar) làm thành ice cream cất freezer ăn rất ngon lại tốt hơn là loại kem mua ở chợ
Hồng giòn rửa sạch, gọt vỏ, thái lát hay để nguyên đem sấy khô
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái lát vừa đừng quá mỏng, ngâm nước pha chút chanh hay giấm cho khỏi thâm đen, sau đó để ráo. Có thể làm mứt khoai lang. Có thể thái sợi bọc kín cất freezer. Có thể đem sấy trong dehydrator như món ăn vặt Nếu ăn ngay trong tuần, có thể làm các món bánh tôm chiên, khoai lang tẩm bột chiên, khoai lang luộc, khoai lang nướng, chè khoai lang, kiểm, cà ri, bì chay, vv.. vv..
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước, thái sợi, bọc kín, cất freezer để dành làm nhân chả giò, làm món bột chiên khoai môn, bánh đúc mặn khoai môn, vv.. vv...
Lá cẩm rửa sạch, thái nhuyễn, nấu lấy nước mầu tím cho vào ngăn đá, gỡ từng miếng rời cho vào bao cất freezer để dành
Leek cũng trồng và cất giữ giống như hành lá. Khi nấu món chay, có thể dùng thay cho hành lá, hành tây
Mướp đắng / Khổ qua: xẻ đôi, moi ruột, rửa sạch để ráo xong bọc kín cất freezer
Ngò rửa sạch, để ráo, cắt khúc, cho vào ngăn đổ nước ngập qua ngò xong cất freezer.
Ngò om rửa sạch, để ráo, cắt khúc, cho vào hộp kín hơi hay bao zip lock cất freezer
Ớt có thể cất freezer nguyên trái. Cũng có thể rửa sạch, xay nhuyền trộn với ít giấm và muối để ăn như ớt xay. Có thể cắt lát, trộn với muối, cho vào hộp cất trong tủ lạnh sẽ giữ được ớt tươi lâu
Rau húng quế rửa sạch, ngắt phần lá để ráo nước. Có thể trộn với ít dầu cho vào bao zip lock hay cho vào hộp đổ ngập nước cất freezer để dành. Có thể cho vào bao giấy phơi cho khô, sau đó đập cho nhuyễn vụn như kiểu dry basil flakes bán trong hộp nhựa ở chợ
Sả có thể bào lát, xay nhuyễn hay cắt khúc rồi bọc kín, cất freezer tùy ý. 
Táo có thể cất được rất lâu nơi thoáng mát. Có thể làm mứt táo, ép nước táo uống, làm apple pie, apple muffin, vv.. vv.. Có thể rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng đem ngâm muối đường rồi sấy trong dehydrator
Thì là rửa sạch, cắt khúc, trộn với một ít dầu, cho vào zip lock cất freezer sẽ để dành được lâu
Tía tô rửa sạch, để thật khô ráo, bọc kín, cất freezer. Cuối mùa có thể nhổ cả cây lẫn rễ, đem rửa thật sạch đất, cắt khúc, phơi hay sấy khô để pha uống như trà sẽ rất tốt nhất là với ai hay bị nhức mỏi
Tỏi  thường bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, xay nhuyễn, cho vào bao zip lock, ép cho thành lớp bằng phẳng đừng dầy quá, cất freezer. Khi cần, bẻ một miếng dùng xào, nấu, ướp, phi dầu, vv.. vv.. sẽ gọn lẹ
Trái bơ (avocado)  mua về chờ vừa chín đem rửa sạch, xẻ làm bốn, bỏ vỏ và hạt, nhúng vào nước cốt chanh xong cho vào bao zip lock bọc kín, cất freezer. Trái bơ sẽ giữ được mầu xanh rất lâu. Khi ăn, mang xuống xay nhuyễn khi còn hơi đông đá. Trái bơ còn có thể làm facial mask, hair mask, làm ice cram




No comments:

Post a Comment