'cookieChoices = {};'

Friday, November 21, 2014

Món gà tây trong ngày lễ Tạ ơn


Thật may cho các chú gà tây, lễ Tạ ơn chỉ xếp thứ 2 sau Giáng sinh. Nhưng cũng không may cho chúng, thịt gà tây là thực đơn chính cho cả 2 dịp. Riêng lễ Tạ ơn có hơn 46 triệu con gà phải nằm trên bàn ăn của các gia đình.

Đổi lại, người Mỹ rất yêu cái tên gà tây. Họ gắn tên bang của mình với tên loài vật này. Nào là Texas, Bắc Carolina, Creek, Louisiana hay Creek Arizona. Người Mỹ cũng có hẳn một Liên doàn gà tây nhưng chẳng chú gà nào là thành viên cả.

Theo thống kê có đến 88% người Mỹ ăn gà tây vào dịp lễ Tạ ơn. Chỉ 5% cho mình là người ăn chay.

Ngày lễ Tạ ơn ở Mỹ là ngày để tất cả mọi người gửi lời cảm ơn đến những người khác, đó cũng là dịp để mọi thành viên trong gia đình sum họp và chuẩn bị bữa ăn gia đình.

Lễ thường được tổ chức vào ngày thứ Năm thứ tư của tháng 11 ở Mỹ hoặc vào ngày thứ Hai thứ hai của tháng 10 tại Canada.

Người ta thường được nghỉ 4 ngày cuối tuần cho ngày lễ này tại Hoa Kỳ. Họ được nghỉ làm, nghỉ học vào ngày thứ Năm và thứ Sáu của tuần đó.


Lễ tạ ơn là "khoảnh khắc" của món gà tây, bánh nướng bí ngô, của món ngô..., ngày để bạn cùng người thân trong gia đình làm vài điều thú vị. Đó là dịp để mọi người cùng sum vầy, cùng làm những món ăn ngon, là dịp cho các em bé sơn màu, vẽ tranh..., là dịp để chúng ta nhớ rằng mình nên gửi thiệp điện tử hoặc làm gì đó ý nghĩa để gửi lời cảm ơn đến bạn bè, gia đình, đồng nghiệp... của mình.











Nguyên liệu:


- 1 con gà tây tươi khoảng 5 kg, rửa sạch, dùng giấy thấm lau thật khô cả trong và ngoài con gà

- 2 củ hành tây, cắt làm tư

- 2 củ cà rốt, cắt thành từng miếng lớn

- 1 quả chanh cắt làm 8

- 2 củ tỏi to, lột bớt lớp vỏ khô rồi cắt ngang
- 3 nhánh cần tây, cắt khúc
- Vài nhánh hương thảo, húng quế

- 1 chén nhỏ dầu ăn (tốt nhất là dầu ô liu)

- Muối, tiêu





Cách làm :



1. Làm nhân nhồi:

Cho tất cả hành tây, cà rốt, tỏi, chanh, lá húng quế, lá hương thảo, cần tây vào một cái âu lớn

Cho dầu ăn vào, thêm muối cho đậm rồi trộn đều

Để phần nhân cho ngấm

2. Nướng gà:

- Bật lò trước cho nóng, chỉnh nhiệt độ ở 200 độ C

- Lưu ý: khi làm gà bạn phải chú ý rửa sạch trong và ngoài con gà, dùng muối, chanh bóp sạch rồi thấm khô bằng giấy thấm.

Khi làm gà phải dùng thớt riêng cho đồ sống.

- Chặt cổ gà bỏ ra

- Cắt phần đầu cánh gà ra một bên

- Tiếp đến nhồi phần nhân đã chuẩn bị vào bụng gà

- Bạn nên dùng tay để nhồi cho thật đều

- Rồi dùng dây buộc cố định con gà từ cổ vòng qua cánh xuống đùi và chân, bắt chéo hai chân gà và cột chặt lại. làm như vậy con gà có hình dáng đẹp hơn và không bị chảy phần nước ngon trong bụng ra ngoài

- Đặt con gà lên khay, tưới đẫm dầu ăn, xoa cho đều trên bề mặt da gà

- Rắc muối, tiêu đều

- Rồi cho vào lò nướng

- Khi nướng được 30 phút thì hạ bớt nhiệt độ xuống 180 độ C và tiếp tục nướng trong 2 giờ nữa

- Sau đó bỏ gà ra khỏi lò, lật lại rồi cho vào lò nướng tiếp ở 220 độ C để gà có màu nâu vàng bóng đẹp mắt. Phần này chỉ cần thêm 10 phút là được.

- Tắt lò lấy gà ra

- Cắt bỏ dây buộc ban đầu rồi để nguội

Thế là bạn đã có món gà tây hoàn hảo cho bữa tối đặc biệt rồi



No comments:

Post a Comment